Ubisoft phát minh ra biện pháp kiếm tiền mới cho ngành công nghiệp game

Ubisoft đã nghĩ ra một phương thức sáng tạo để thu phí Trackmania Nations: “bán” cùng một món hàng nhiều lần cho cùng một người.

Trackmania Nations, tựa game đua xe mà Ubisoft sắp phát hành có lẽ sẽ là tựa game đầu tiên của ngành công nghiệp game sử dụng một phương thức kiếm tiền mới mà Ubisoft vừa “phát minh.” Bản game gốc là miễn phí, nhưng để có thể truy cập vào nội dung quan trọng nhất của game là Track Editor (tạo màn chơi), bạn phải trả 10 USD mỗi năm, còn nếu muốn được tham gia vào các sự kiện đua đặc biệt, nhận skin độc quyền… chi phí là 30 USD mỗi năm. Phần “miễn phí” của trò chơi thực sự là vô nghĩa, bởi game thủ có lẽ sẽ chán chỉ sau 30 phút chơi các đường đua có sẵn của game.

Không ít game thủ đang trông đợi Trackmania đã bày tỏ sự bất mãn với kiểu thu phí mới này, bởi thay vì chi tiền một lần 60 USD và được chơi game chán chê qua nhiều năm trời, thưởng thức tất cả nội dung game, Ubisoft lại tách rời game thành nhiều phần và bán với mức giá cực cao. Trong khi đó, một số khác đơn thuần là bất mãn với kiểu thu phí “cho thuê game” (subscription) này và phản ứng với Ubisoft.

Ubisoft phát minh ra biện pháp kiếm tiền mới cho ngành công nghiệp game 1

Để xoa dịu game thủ, một đại diện của Ubisoft đã đăng tải một thông điệp lập lờ đánh tráo khái niệm, rằng đây không phải là thuê game mà là “mua có thời hạn.”

“Thật ra nó không phải là mô hình đăng ký thuê game mà là mua game trong thời gian giới hạn. Bạn trả tiền để được truy cập vào game trong một thời gian và chỉ vậy thôi. Khi thời gian đó kết thúc, bạn sẽ phải “mua” game lại lần nữa để được tiếp tục chơi game.”

Quả là một phương thức sáng tạo để mô tả việc cho thuê game nhưng lại không dùng chữ cho thuê. Nhưng game thủ lại không khờ, và thông điệp của Ubisoft nhanh chóng được mang ra so sánh với trò chơi chữ “không phải loot box, chỉ là cơ chế gây bất ngờ” mà EA dùng hồi năm 2019.

Nếu bạn cảm thấy chấp nhận được mô hình kinh doanh mà Ubisoft vừa phát minh, Trackmania Nations có lẽ sẽ là một tựa game thú vị và đem lại nhiều thời gian giải trí cho game thủ. Trò chơi sẽ được phát hành vào ngày 1/7 tới cho PC trên Uplay và Epic Games Store.

10 Replies to “Ubisoft phát minh ra biện pháp kiếm tiền mới cho ngành công nghiệp game”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức game cập nhật mới nhất 2020
© 2019 GamerViet.Vn