Người tạo ra đoạn mã Konami Code “lên lên xuống xuống” đã qua đời

Ông Kazuhisa Hashimoto, người tạo ra đoạn mã “Konami Code” huyền thoại vừa qua đời tại Nhật Bản. Thông tin này được xác nhận bởi Konami.

“Lên, lên, xuống, xuống, trái, phải, trái, phải, B, A.”

Dòng mã trên – thường được gọi là Konami Code – là sản phẩm của một đợt chơi thử tựa game Gradius phiên bản NES vào năm 1986, khi những nhân viên Konami đang thực hiện những công đoạn thử nghiệm cho tựa game Gradius trước ngày phát hành. Nó được tạo ra bởi Kazuhisa Hashimoto bởi ông cảm thấy việc chơi qua game là hơi khó và việc gian lận đôi chút sẽ giúp quá trình thử nghiệm game được thuận lợi hơn. Đoạn mã này nhanh chóng được biết đến bởi game thủ trên toàn thế giới, và đã trở thành một cột mốc của làng game.

Người tạo ra đoạn mã Konami Code "lên lên xuống xuống" đã qua đời 1

Ngày thứ 3 25/2/2020 vừa qua, làng game đã nhận một tin buồn: ông Kazuhisa đã qua đời tại quê nhà, hưởng thọ 61 tuổi. Ban đầu thông tin này được đăng tải bởi Yuji Takenouchi, một nhà soạn nhạc từng làm việc với Konami và quen biết với ông Kazuhisa, sau đó đến lượt tài khoản Twitter của Konami xác nhận thông tin này.

Kể từ khi được tạo ra cho đến nay, Konami Code đã trở thành một trong những mật mã nổi tiếng nhất của ngành game – nếu không muốn nói là nổi tiếng nhất. Đoạn mã này xuất hiện trong tất cả các tựa game Gradius sau đó với nhiều biến thể khác hau tùy hệ máy, và cũng được dùng trong nhiều series khác của Konami như Yu-Gi-Oh!, Contra, Castlevania… Ngay cả những tựa game không phải của Konami đôi khi cũng nhắc đến đoạn mã này như một easter egg, chẳng hạn gần đây nhất, bạn có thể tìm thấy Konami Code trên lưng tay cầm Stadia của Google hay Fortnite của Epic Games.

8 Replies to “Người tạo ra đoạn mã Konami Code “lên lên xuống xuống” đã qua đời”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức game cập nhật mới nhất 2020
© 2019 GamerViet.Vn