Các nhà làm game indie tức giận vì Steam chỉ ủng hộ Black Lives Matter bằng hành động

Các nhà phát triển này muốn Steam phải đưa ra thông điệp ủng hộ BLM, nhưng không nhìn thấy những hành động mà Steam dang thực hiện.

Trong vài ngày gần đây khi phong trào Black Lives Matter đang trỗi dậy rầm rộ ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, hàng loạt nhà phát triển, phát hành game đã bày tỏ sự ủng hộ của mình bằng một cử chỉ hết sức ý nghĩa là… thay đổi hình nền hoặc logo của họ sang màu đen. Trong khi đó, ValveSteam hoàn toàn không đưa ra bất kỳ thông điệp nào về vấn đề này, và có vẻ như điều đó đã làm một số nhà phát triển game tức giận.

Các nhà làm game indie tức giận vì Steam chỉ ủng hộ Black Lives Matter bằng hành động 1

Một nhà phát triển game indie đòi Steam phải dùng lời nói để thể hiện sự ủng hộ BLM.

Julian Glander – một nhà phát triển game indie, tác giả của hai tựa game Art Sqool và Lovely Weather We’re Having là một trong số đó. Nhà phát triển này vừa công bố trên Twitter rằng mình đã rút hết game khỏi Steam và không muốn tiếp tục hợp tác với Steam trong tương lai, đồng thời khuyến khích các nhà phát triển độc lập khác làm theo. Anh cũng chia sẻ một screenshot để chứng minh hành động của mình, và nói rằng “việc game của tôi dính líu đến Steam là đáng xấu hổ và buồn nôn.”

Một số nhà phát triển khác cũng làm điều tương tự, chẳng hạn Ghost Time Games rút Test Tube Titans, và nói rằng “game của tôi kiếm khoảng 1000 USD mỗi tháng, nhưng nếu tôi tiếp tục kiếm tiền từ cửa hàng của họ, tôi sẽ là đồng phạm với sự im lặng của họ.” Với các nhà phát triển này, có lẽ họ sẽ chuyển sang dùng itch.io, một nền tảng vừa tạo ra một bộ sưu tập game indie bán với giá tối thiểu 5USD để ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Các nhà làm game indie tức giận vì Steam chỉ ủng hộ Black Lives Matter bằng hành động 2

Guerrilla Collective gửi lời cảm ơn Steam đã hỗ trợ cho sự kiện Black Voices in Gaming.

Tuy nhiên, việc Steam không đổi giao diện hay đứng ra phát biểu những thông báo vô nghĩa không hề có nghĩa là nền tảng bán game của Valve không làm gì để ủng hộ Black Lives Matter. Công ty của Gabe đã tạo ra một trang sự kiện đặc biệt để hỗ trợ buổi stream Black Voices in Gaming của Guerrilla Collective, và thẳng tay cấm vĩnh viễn những tài khoản toxic, có hành vi phân biệt chủng tộc… Có vẻ như các nhà phát triển này thích những lời tuyên bố sáo rỗng hơn là hành vi thực tế, và đang cố gắng ép buộc Steam chuyển từ cửa hàng bán game thành tổ chức chính trị với chiêu “rút game, nghỉ chơi” của mình.

Các nhà làm game indie tức giận vì Steam chỉ ủng hộ Black Lives Matter bằng hành động 3

Steam vẫn khóa các tài khoản có hành vi phân biệt chủng tộc từ lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức game cập nhật mới nhất 2020
© 2019 GamerViet.Vn